วันศุกร์ , 14 ธันวาคม 2018

Home » กิจกรรมพิเศษ » กิจกรรม สนช. » รองประธาน สนช. คนที่หนึ่ง เป็นประธานมอบเกียรติบัตรโครงการ “หยุดตายบนท้องถนน ด้วยอาสาตาจราจร”

รองประธาน สนช. คนที่หนึ่ง เป็นประธานมอบเกียรติบัตรโครงการ “หยุดตายบนท้องถนน ด้วยอาสาตาจราจร”

เมษายน 5, 2018 4:28 pm by: Category: กิจกรรม สนช., กิจกรรมพิเศษ, หน้าหลัก Leave a comment A+ / A-

วันพฤหัสบดีที่ ๕ เมษายน ๒๕๖๑ เวลา ๑๔.๐๐ นาฬิกา ณ ห้องโถง ชั้น ๑ อาคารรัฐสภา ๑ คณะกรรมการบูรณาการ ประสานงาน กรณีกู้ชีพฉุกเฉิน สภานิติบัญญัติแห่งชาติ โดยคณะทำงานจัดทำแผนและมาตรการลดการสูญเสียจากภัยบนท้องถนน ได้จัดให้มีพิธีมอบรางวัลพร้อมเกียรติบัตรให้แก่เจ้าของคลิปที่ผ่านการคัดเลือกในโครงการ “หยุดตายบนท้องถนน ด้วยอาสาตาจราจร” โดยมี นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ คนที่หนึ่ง ในฐานะประธานคณะกรรมการ เป็นประธานในพิธี และนายแพทย์แท้จริง ศิริพานิช เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ ในฐานะประธานคณะทำงาน กล่าวรายงาน

โครงการ “หยุดตายบนท้องถนน ด้วยอาสาตาจราจร” นี้จัดทำขึ้นโดยเชิญชวนให้ประชาชนร่วมเป็นอาสาตาจราจรด้วยการส่งคลิปกล้องหน้ารถที่พบเห็นการกระทำผิดกฎจราจร มาที่ช่องทางเพจชมรมกล้องหน้ารถ เพจอีจัน เพจแหม่มโพธิ์ดำ หรือเครือข่ายสังคมออนไลน์ต่าง ๆ ซึ่งคลิปที่นำไปสู่การจับกุมผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีจะได้รับเกียรติบัตรและเงินรางวัลเพื่อเป็นการแสดงความขอบคุณ สำหรับคลิปที่ผ่านการคัดเลือกจากคณะทำงานเพื่อเข้ารับเงินรางวัลในครั้งนี้ มีจำนวน ๓ คลิป แต่มีผู้เข้ารับมอบรางวัล จำนวน ๒ คลิป ได้แก่ รางวัลที่ ๑ ได้รับเงินรางวัล จำนวน ๒๐,๐๐๐ บาท พร้อมเกียรติบัตร ชื่อคลิป ชนแล้วหนี โดยนางสาววิภาวี จันทะดี เป็นคลิปเหตุการณ์รถกระบะเชี่ยวชนรถมอเตอร์ไซด์ แล้วขับหลบหนี เหตุเกิดที่ จ.ชลบุรี ซึ่งเจ้าของคลิปจากกล้องหน้ารถได้โพสต์ในสื่อออนไลน์ จนกระทั่งนำมาสู่การจับกุมผู้กระทำผิดได้ รางวัลที่ ๒ ได้รับเงินรางวัล จำนวน ๑๐,๐๐๐ บาท พร้อมเกียรติบัตร ชื่อคลิป เบนซ์เปลี่ยนใจ โดยนายธนสาร จำปาไทย เป็นคลิปเหตุการณ์ขณะที่รถยนต์คันหนึ่งขับมาตามเส้นทางปกติ แต่แล้วขณะที่รถกำลังจะขึ้นสะพานต่างระดับข้ามแยกลาดพร้าว คนขับรถเกิดเปลี่ยนใจกะทันหัน ทำให้รถมอเตอร์ไซด์ที่ขับตามหลังมา จำนวน 2 คัน เบรกไม่ทัน ชนท้ายได้รับบาดเจ็บ

จากนั้น คณะกรรมการฯ ประกอบด้วย นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย พร้อมด้วยนายแพทย์แท้จริง ศิริพานิช และนายวรวิทย์ ศรีอนันต์รักษา ได้ร่วมกันแถลงข่าวการรณรงค์ความปลอดภัยทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ โครงการ “รดน้ำใจ ขับขี่ปลอดภัย” โดยเฉพาะในช่วง ๗ วันอันตรายระหว่างวันที่ ๑๑-๑๗ เมษายน ๒๕๖๑ เนื่องจากพบว่า ในช่วงเทศกาลสงกรานต์มีอุบัติเหตุเกิดขึ้นในทุกปี จึงขอให้ทุกคนร่วมกันเป็นอาสาตาจราจรโดยการส่งคลิปที่มีผู้กระทำผิดกฎหมายจราจรบนท้องถนนเพื่อนำผู้ที่กระทำผิดไปสู่การจับกุมดำเนินคดีต่อไป ซึ่งจากการดำเนินงานส่งคลิปผ่านคณะทำงานฯ มายังคณะกรรมการฯ ในช่วง ๒เดือนที่ผ่านมามีคลิปที่กระทำผิดกฎหมายจราจรถูกส่งต่อดำเนินคดีแล้วจำนวน ๔๓ คดี ดังนั้น เพื่อให้สังคมได้มีจิตสำนึกในการขับรถด้วยความระมัดระวัง มีระเบียบวินัยทำให้ลดอุบัติเหตุบนท้องถนนและการสูญเสียทรัพย์สินได้ และหากกระทำความผิดจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป ซึ่งจากการเก็บสถิติในช่วง ๓ เดือนแรกของปี ๒๕๖๑ มีจำนวนสูงเมื่อเทียบกับช่วง ๓ เดือนแรกของ ปี ๒๕๖๐ คณะกรรมการฯ จึงได้จัดทำสปอตรณรงค์เพื่อให้ประชาชนได้ตระหนักรู้ถึงอันตรายจากการขับขี่รถยนต์ด้วยความประมาทหรือจากการเมาสุรา อันนำไปสู่การเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน ทั้งนี้เพื่อลดความสูญเสียในช่วงเทศกาลสงกรานต์ และเพื่อให้ขับขี่รถยนต์ด้วยความระมัดระวังปลอดภัย และมีน้ำใจบนท้องถนนกับผู้ร่วมทางบนท้องถนนต่อไป

S__6676542

S__6676543

S__6676544

S__6676545

|  322 views

Leave a Comment

*

scroll to top