วันจันทร์ , 17 ธันวาคม 2018

Home » กิจกรรมพิเศษ » กิจกรรม สนช. » ประธาน สนช. เปิดนิทรรศการ “การฉลองครบรอบ ๖๐ ปี ความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างประเทศไทย และสาธารณรัฐตุรกี”

ประธาน สนช. เปิดนิทรรศการ “การฉลองครบรอบ ๖๐ ปี ความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างประเทศไทย และสาธารณรัฐตุรกี”

กรกฎาคม 5, 2018 2:45 pm by: Category: กิจกรรม สนช., กิจกรรมพิเศษ, ต่างประเทศ, หน้าหลัก Leave a comment A+ / A-

วันพฤหัสบดีที่ ๕ กรกฎาคม ๒๕๖๑ ณ บริเวณห้องโถง ชั้น ๑ อาคารรัฐสภา ๑ ศาสตราจารย์พิเศษพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ พร้อมด้วย นางเอฟเรน ดาเดเลน อักกุน เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐตุรกีประจำประเทศไทย เป็นประธานในพิธีเปิดนิทรรศการ “การฉลองครบรอบ ๖๐ ปี ความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างประเทศไทย และสาธารณรัฐตุรกี” จัดขึ้นโดยกลุ่มมิตรภาพสมาชิกรัฐสภาไทย-ตุรกี เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองความสัมพันธ์ทางการทูต ระหว่างไทย-ตุรกี โดยมี สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ คณะกรรมการบริหารกลุ่มมิตรภาพ และแขกผู้มีเกียรติร่วมในพิธี

ก่อนเข้าสู่พิธีเปิดศาสตราจารย์พิเศษพรเพชร วิชิตชลชัย พร้อมนางเอฟเรน ดาเดเลน อักกุน ถวายความเคารพ และลงนามถวายพระพรเบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร จากนั้น นางสุวรรณี สิริเวชชะพันธ์ ประธานกลุ่มมิตรภาพฯ กล่าวรายงานวัตถุปรสงค์การจัดนิทรรศการฯ ว่า สภานิติบัญญัติแห่งชาติได้ตระหนักถึงความสำคัญในการส่งเสริมความสัมพันธ์อันดีระหว่างไทยและตุรกี การจัดนิทรรศการครั้งนี้จะนำมาซึ่งความรู้และข้อมูลความสัมพันธ์อันเป็นประโยชน์ และเหนือสิ่งอื่นใดคือความสัมพันธ์ที่ยั่งยืนระหว่างไทยและตุรกีสืบไป

ด้านศาสตราจารย์พิเศษพรเพชร วิชิตชลชัย กล่าวตอนหนึ่งในพิธีเปิดว่า นับตั้งแต่เริ่มมีความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างประเทศไทยและสาธารณรัฐตุรกี เมื่อวันที่ ๑๒ พฤษภาคม ๒๕๐๑ ทำให้เกิดความร่วมมือในหลากหลายมิติ ขณะนี้ ประเทศไทยและตุรกีอยู่ระหว่างการเจรจาเพื่อทำการค้าเสรีระหว่างกัน โดยตั้งเป้าหมายจะให้มีการขยายตัวด้านการค้าเป็นสองเท่าภายใน ๓ ปี

ทั้งนี้ ทั้งสองประเทศอยู่ในจุดยุทธศาสตร์ที่สำคัญ คือ ตุรกีมีที่ตั้งที่สามารถเป็นแหล่งกระจายสินค้าของไทยไปยังภูมิภาคเอเชียและยุโรป ขณะที่ไทยเป็นศูนย์กลางการค้าของอาเซียน ซึ่งการจัดนิทรรศการครั้งนี้จะนำมาซึ่งความรู้และข้อมูลความสัมพันธ์อันเป็นประโยชน์ และเหนือสิ่งอื่นใดคือความสัมพันธ์ที่ยั่งยืนระหว่างไทยและตุรกีสืบไป

สำหรับนิทรรศการ “การฉลองครบรอบ ๖๐ ปี ความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างประเทศไทยและสาธารณรัฐตุรกี” ประกอบด้วย การแสดงศิลปวัฒนธรรมตุรกีและการแสดงศิลปวัฒนธรรมไทย นิทรรศการแสดงข้อมูลทั่วไปของตุรกี ความสัมพันธ์ระหว่างไทยและตุรกี การออกร้านผลิตภัณฑ์และสาธิตสินค้าประจำชาติไทยและตุรกี ทั้งนี้ นิทรรศการจัดขึ้นระหว่างวันที่ ๔-๑๐ กรกฎาคม ๒๕๖๑ ณ บริเวณห้องโถง ชั้น ๑ อาคารรัฐสภา ๑

1530775535525

1530775544551

1530775546419

1530775548188

1530775538085

1530775540425

|  196 views

Leave a Comment

*

scroll to top